[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
๏ปฟ โรงเรียนบางอ้อศึกษา
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 59 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
link

  

  หมวดหมู่ : ความรู้รอบตัว
เรื่อง : ชาเลนเจอร์ ดีป จุดที่ลึกที่สุดในโลก
โดย : admin
เข้าชม : 689
จันทร์ ที่ 10 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

ชาเลนเจอร์ ดีป จุดที่ลึกที่สุดในโลก

- จุดที่ว่าคือ “ชาเลนเจอร์ ดีป” (Challenger Deep) อยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกที่เรียกว่า “มาเรียนา เทรนช์” (Mariana Trench) หรือ ร่องลึกมหาสมุทรมาเรียนา ห่างไปทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ประมาณ 200 กิโลเมตร ร่องลึกแห่งนี้มีรูปคล้ายพระจันทร์เสี้ยว เหมือนเป็นรอยแผลของโลก

- แนวยาวของเทรนช์วัดได้ 2,500 กิโลเมตร และกว้าง 69 กิโลเมตร จุดที่ลึกที่สุดคือชาเลนเจอร์ ดีป มีความลึก 11 กิโลเมตร ถ้าเทียบกับสถานที่บนโลก ที่แห่งนี้จะมีขนาดความใหญ่กว่าพื้นที่แกรนด์แคนยอนถึง 120 เท่า และสูงกว่ายอดเขาเอเวอเรสต์ถึง 1.6  กิโลเมตร

- ร่องลึกมหาสมุทรแห่งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของพื้นทะเลที่แยกยาว มาจากแผ่นเปลือกโลก 2 แผ่นมุดเข้าหากัน จนเกิดการปะทะ และกลายเป็นรอยแยกใต้มหาสมุทร

- ความลึกของมาเรียนาเทรนช์ มีการวัดครั้งแรกเมื่อปี 1875 โดยเรือรบหลวงแห่งสหราชอาณาจักร เอช เอ็ม เอส ชาเลนเจอร์ (H.M.S. Challenger) ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ประจำเรือวัดความลึกได้ที่ 4,475 ฟาธอม (ประมาณ 8 กิโลเมตร)

- จากนั้นในปี 1951 เรือ เอช เอ็ม เอส ชาเลนเจอร์ ทู (H.M.S. Challenger II) ก็กลับมาวัดใหม่ โดยใช้การหยั่งจากการสะท้อนของเสียง วัดความลึกได้ประมาณ 11 กิโลเมตร

- พื้นที่ส่วนใหญ่ของมาเรียนาเทรนช์เป็นเขตป้องกันของสหรัฐอเมริกา ส่วนหนึ่งของอนุสรณ์สถานทางทะเล (Marianas Trench Marine National Monument) ซึ่งในปี 2009 ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ได้ประกาศอนุญาตให้เข้ามาดำเนินการวิจัยได้

แต่ในส่วนของชาเลนเจอร์ ดีปเป็นเขตปกครองของประเทศไมโครซีเนีย (Federated States of Micronesia) ที่ทีมสำรวจจุดลึกสุดในโลก ต้องขออนุญาตทำงานวิจัยผ่านหน่วยงานรัฐบาลของไมโครซีเนียก่อน

ชาเลนเจอร์ ดีป จุดที่ลึกที่สุดในโลก

เจมส์ คาเมรอน ร่วมมือกับทาง เนชั่ลแนล จีโอกราฟิก เพื่อที่จะดำดิ่งลงไปสำรวจยังจุดที่ลึกที่สุดของมหาสมุทรที่เรียกว่า “ชาเลนเจอร์ ดีพ”

สมกับที่เป็นสุดยอดนักเขียนบทและผู้กำกับอย่างแท้จริงสำหรับ เจมส์ คาเมรอน ด้วยผลงานการันตีความสามารถที่ผ่านมาอย่าง เทอร์มิเนเตอร์, ไททานิค, หรืออวตาร ที่กวาดรายได้จำนวนมหาศาลจนเป็นสถิติสูงสุดตลอดกาล และรางวัลอีกมากมายจนตู้ที่บ้านไม่พอเก็บ ล่าสุดคาเมรอนได้ร่วมมือกับทาง เนชั่ลแนล จีโอกราฟิก เพื่อที่จะดำดิ่งลงไปสำรวจยังจุดที่ลึกที่สุดของมหาสมุทรที่เรียกว่า “ชาเลนเจอร์ ดีพ”

จมส์ คาเมรอน ได้ใช้เรือดำน้ำที่มีชื่อว่า ดีพซี ชาเลนเจอร์ ดำดิ่งลงไปเพื่อเก็บข้อมูลของทุุกสิ่งอย่างที่อยู่ใต้ท้องทะเลลึก เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการวิจัยทางวิทยาศาตร์ ทั้งยังถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว โดยได้ใช้เวลาวนเวียนอยู่กว่า 2 ชั่วโมง และอีก 1 ชั่วโมง ณ จุดลึกที่สุดที่แสงแดดไม่อาจส่องถึง น้ำทะเลเย็นจัด อุณภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง และแรงกดจากน้ำทะเลมากกว่าบนพื้นผิวถึง 1,000 เท่า

ชาเลนเจอร์ ดีป จุดที่ลึกที่สุดในโลก

เรือดำน้ำที่มีชื่อว่า ดีพซี ชาเลนเจอร์

การลงไปยังจุดชาเลนเจอร์ ดีพ ของ เจมส์ คาเมรอน ในครั้งนี้ถือว่าเป็นมนุษย์โลกคนที่ 3 ที่ทำได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ต้องย้อนเวลากลับไปเกือบ 50 ปี จากเรือสำรวจน้ำลึกของกองทัพสหรัฐนามว่า ทรีเอสต์ ที่เคยดำดิ่งลงไปยังจุดลึกที่สุดนี้เพื่อสำรวจในครั้งแรก ด้วยทหารเรือ 2 นาย แต่ก็ไม่สามารถใช้เวลาอยู่ได้นานขนาดนี้ ซึ่งในครั้งนั้นใช้เวลาในการลงไปเพียง 20 นาที เท่านั้น

นอกเหนือจากประโยชน์ในงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ร่วมมือกับ เนชั่ลแนล จีโอกราฟิก สิ่งที่หลายคนคาดหวังสำหรับการดำดิ่งลงไปของ เจมส์ คาเมรอน ในครั้งนี้คือหวังว่าเขาจะได้วัตถุดิบชั้นดี นำมาสร้างภาพยนตร์คุณภาพมาให้เราได้รับชมกันในอนาคตอีกต่อไป เช่นเดียวกันกับการดำดิ่งลงน้ำลึก 30 กว่าครั้ง ของเขาก่อนหน้านี้ เพื่อเป็นการหาข้อมูลก่อนที่จะสร้างภาพยนตร์อย่างไททานิคขึ้นมา


1 stars เฉลี่ย : 1 จาก 1 ครั้ง.

ความรู้รอบตัว5 อันดับล่าสุด

      76ปีผ่านไป ชาตินิยมที่ยังหลงเหลือจากนโยบาย จอมพลป. 19/ธ.ค./2557
      ปลาดอร์ลี่ แท้ที่จริงแล้วเป็น ปลาสวายขาว 18/มิ.ย./2557
      โอกาสที่ยิ่งใหญ่ของผู้ชายชื่อ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ 26/พ.ค./2557
      กฎอัยการศึก คืออะไร มีขอบเขต ข้อห้ามอย่างไรบ้าง 20/พ.ค./2557
      คำถามคาใจตั้งแต่เกิดมาจนถึงทุกวันนี้คือ “ผีมีจริงหรือไม่ ?” บางคนก็บอกว่าเคยเจอ บางคนพยายามยังไงก็ไม่เจอ สถานที่ต่างๆ ที่ร่ำลือกันว่าขึ้นชื่อเรื่องผีดุนั้น มีจริงๆ หรือเปล่า ตามมาพิสูจน์กันได้ใน 13 เมืองอาถรรพ์ที่ผีดุที่สุดขึ้นชื่อไปทั่วโลก ลองมาดูกันว่า 27/ก.พ./2557
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ nonny_kikujang@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป